Đảng - đoàn thể

Phát huy quyền và trách nhiệm của cử tri theo Bác Hồ vĩ đại

Ngày 23/5/2021, toàn dân ta đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhằm phát huy mạnh mẽ quyền và trách nhiệm của nhân dân trong công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh. Đó là ngày hội toàn dân thể hiện quyền làm chủ của mình, một trong những quyền thiêng liêng mà lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn, để cho ai cũng được thực hiện quyền bầu cử.

Cứ mỗi năm năm một lần, toàn thể người dân Việt Nam không phân biệt già trẻ, lớn bé, miền xuôi hay miền ngược, đàn ông hay đàn bà đều nô nức đón chào một ngày quan trọng – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Ngày người dân được thể hiện quyền công dân, khẳng định quyền làm chủ thực sự của mình thông qua những lá phiếu để lựa chọn ra những vị đại biểu có đủ đức, đủ tài để thay mặt họ cất lên tiếng nói trong những vấn hệ trọng để góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn. Trên tất cả đó còn là hành động thể hiện quyền tự quyết của một quốc gia, quyền tự do của công dân một quốc gia có độc lập, chủ quyền. Sáng ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà như một dấu son chói lọi trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Kể từ ngày ấy nhân dân ta từ kiếp nô lệ, lầm than trở thành những người làm chủ đất nước. Ngay trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Bác Hồ đã đề nghị sớm có cuộc tổng tuyển cử để thông qua Hiến pháp. Bác đã ra lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu: “Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta đến con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày sung sướng của đồng bào ta và ngày mai là ngày tổng tuyển cử. Ngày mai tất cả các bạn cử tri nhớ đi bầu cử. Ngày mai mọi người đều vui vẻ hưởng quyền lợi của người dân độc lập, tự do”. Người không chỉ quan tâm đến việc động viên nhân dân sử dụng quyền tự do dân chủ cơ bản của mình mà còn ân cần giải thích rất rõ ràng để mọi người dễ hiểu, dễ nghe, nắm được tầm quan trọng của quyền bầu cử.

Mỗi khi nhắc đến hai chữ độc lập, tự do, trong mỗi chúng ta không ai là không cảm thấy tim mình quặn lại khi được sinh ra và lớn lên trong một đất nước hòa bình, được thừa hưởng thành quả mà thế hệ cha ông chúng ta đã phải đánh đổi bằng máu xương và tuổi trẻ mới giành lại được. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cảm thấy vô cùng tự hào vì được sinh ra là người Việt Nam, mang trong mình dòng máu của một dân tộc anh hùng, kiên cường và yêu chuộng hòa bình bậc nhất trên thế giới. Hơn ai hết, người dân Việt Nam đã quá thấu hiểu cái giá của sự độc lập, tự do. Đối với người dân của một đất nước mà trong quá khứ đã phải trải qua hàng nghìn năm bắc thuộc, gần một trăm năm sống trong nô lê dưới chế độ thực dân, phong kiến. Một đất nước nhỏ bé đã phải trải qua vô vàn cuộc chiến tranh vệ quốc lớn nhỏ, gan góc đánh đuổi không biết bao nhiêu kẻ thù lớn mạnh hơn mình rất nhiều lần thì không có gì có thể mang ra để đánh đổi cho sự tự do quý giá như lời Bác Hồ từng nói “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Thế hệ trẻ chúng ta ngày nay có quyền tự hào và ngẩng cao đầu vì nền độc lập, tự do của đất nước ta có được là từ công sức của tất cả người dân góp vào để giành lại được chứ không phải nền tự do được ban phát, tự do mà phải nghe theo sự sắp đặt của các nước lớn. Đối với sự tự do giả tạo đó chúng ta không những kiên quyết không thừa nhận mà còn phải đấu tranh đến cùng để loại bỏ. Đất nước chúng ta đang ngày càng đổi mới, tham gia vào hầu hết cả các hiệp định đối tác thương mại trên thế giới, đóng góp tích cực cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở các quốc gia châu Phi. Vị thế quốc gia ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, thu nhập bình quân đầu người và đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, đời sống tinh thần cũng trở nên phong phú hơn trước. Tất cả những thay đổi đó chỉ có ở một đất nước độc lập, tự do với một nền chính trị ổn định.

Thấm nhuần tư tưởng của Bác Hồ kính yêu trong công tác bầu cử, CBCNV Ban QLDA Điện 1 nguyện ra sức học tập, rèn luyện và công tác, phấn đấu đi theo con đường mà Người đã chọn, quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tác giả: Khắc Dũng, Tô Thành ; xuất bản: 20/05/2021 03:37
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video