Đảng - đoàn thể

Những điều cần biết về Vacxin và tiêm phòng COVID-19

Tính đến hết ngày 6/6/2021, dịch bệnh COVID-19 đã xuất hiện tại 228 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tại Việt Nam, dịch bệnh đã lan ra 38/63tỉnh thành. Bên cạnh các biện pháp chống dịch như cách ly y tế, giãn cách xã hội… việc tiêm phòng vắc xin là một biện pháp thiết yếu để dập dịch. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Với mục tiêu đảm bảo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm chủng cho người dân.

Các loại vắc xin COVID-19 đang được sản xuất hiện nay:

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại vắc xin COVID19, tuy nhiên có 3 cơ chế chính để sản xuất ra các loại vắc xin này:

 • Vắc xin mRNA: Vaccine đưa phân tử RNA được tổng hợp vào tế bào của cơ thể. Khi đã vào trong tế bào, mRNA tổng hợp của vaccine hoạt động như một mRNA tự nhiên, khởi động tổng hợp protein mới (bình thường protein này do virus tổng hợp). Đến lượt protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể (adaptive immune response) chống lại protein của virus. Như vậy cơ thể được nhận vaccine, vừa tạo kháng nguyên (protein của virus), vừa tạo đáp ứng miễn dịch chống lại protein này (kháng thể + đáp ứng tế bào).
 • Vắc xin protein: Vắc xin này bao gồm các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch ghi nhận rằng protein này là “kẻ xâm nhập” và phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể. Đồng thời, vắc xin giúp tế bào ghi nhớ nhận diện tác nhân gây bệnh, tiến hành tiêu diệt chúng nếu bị tấn công trong tương lai.
 • Vắc xin vector: Các loại vắc xin dựa trên vi rút vector khác với hầu hết các loại vắc xin thông thường ở chỗ chúng không thực sự chứa kháng nguyên, mà sử dụng chính tế bào của cơ thể để sản xuất chúng. Vắc xin được sản xuất bằng cách sử dụng một loại virus đã được biến đổi (vector) để vận chuyển mã di truyền cho kháng nguyên. Đối với vắc xin phòng virus Sars-Cov-2, mã di truyền là các protein gai trên bề mặt của virus. Khi vắc xin tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ kích thích cơ thể tạo ra một lượng lớn kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc-xin bắt chước những gì xảy ra trong quá trình lây nhiễm tự nhiên với một số mầm bệnh – đặc biệt là vi rút. Điều này có lợi thế là kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ của tế bào T cũng như sản xuất kháng thể của tế bào B.

Các loại vắc xin đang được sản xuất trên thế giới

Tình hình nghiên cứu sản xuất và nhập khẩu vắc xin COVID-19 ở Việt Nam:

Trong cuộc “chạy đua với thời gian” để nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin COVID-19, Việt Nam đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu, sản xuất. Có 4 đơn vị được chỉ định nghiên cứu. Theo đó, dự kiến sẽ có 4 loại vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất:

Cùng với nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước, Đảng và nhà nước ta đang nỗ lực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin. Hiện chúng ta đã đàm phán nhập khẩu được 4 loại vắc xin là: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V

 

Một số loại vắc xin COVID-19 cần được tiêm nhiều hơn 1 liều:

Các loại vắc xin COVID-19 được nhập khẩu hiện nay tại Việt Nam đều là loại tiêm 2 lần. Một số loại vắc xin như JNJ-78436735 của  Johnson & Johnson's Janssen chỉ cần tiêm một liều duy nhất.

Các đối tượng được ưu tiên tiêm phòng vắc xin COVID-19:

Do số lượng vắc xin hiện tại còn ít, nên phải phân chia theo nhóm đối tượng ưu tiên. Cụ thể, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, các nhóm đối tượng cần tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầu tiên được sắp xếp theo mức độ ưu tiên bao gồm 11 nhóm đối tượng sau.

 1. Nhân viên y tế;
 2. Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…)
 3. Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;
 4. Lực lượng quân đội;
 5. Lực lượng công an;
 6. Giáo viên;
 7. Người trên 65 tuổi;
 8. Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…;
 9. Người mắc các bệnh mãn tính;
 10. Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;
 11. Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Nguồn: vietnamese.cdc.gov; vnvc.vn; vnexpress.net.

Tác giả: Nguyễn Xuân Lợi - P.KTAT (Sưu tầm) ; xuất bản: 07/06/2021 06:16
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video