Tin tức sự kiện

Hội Thảo Về Mô Hình Thông Tin Công Trình (BIM)

Tuần qua vào ngày 24/9/2021 Ban QLDA Điện 1 đã tổ chức Hội thảo nội bộ theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom với chủ đề “Mô hình thông tin công trình BIM – Thực tiễn và áp dụng”. Đây là chương trình nằm trong chuỗi chương trình đào tạo nội bộ nhằm nâng cao năng lực của CBCNV trong Ban.

Tham dự hội thảo có Lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng chuyên môn và đông đảo CBCNV quan tâm trong Ban. Trong buổi hội thảo, nhóm kỹ sư từ 02 phòng KTAT, VTTB được Ban cử đi đào tạo về BIM (Building Information Modeling) tại EVN đã trình bày một bài giảng công phu, với các nội dung chính như: Tổng quan về BIM, căn cứ pháp lý, quy trình triển khai BIM, tình hình áp dụng BIM tại Ban, các nền tảng môi trường dữ liệu chung (CDE) phổ biến và thực hành trên nền tảng, các khó khăn thách thức chính trong việc triển khai áp dụng BIM cũng được nêu ra thảo luận. Trong không khí sôi nổi chào mừng Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Ban (01/11/1996-01/11/2021), các CBCNV tham gia buổi hội thảo tích cực với nhiều ý kiến đóng góp chất lượng, cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm liên quan đến việc triển khai áp dụng BIM từ thực tế tại Ban và kinh nghiệm từ những dự án khác.

Được đánh giá là một trong những nhiệm vụ CĐS quan trọng trong mục tiêu của Ban, với các dự án gần nhất tại Ban đang và sẽ áp dụng BIM như: Thiết kế khu nhà chính nhà QLVH dự án NMĐ Hòa Bình Mở rộng, áp dụng BIM trong lập TKKT, TKBVTC dự án TBA 500kV Lào Cai và các DZ220kv đấu nối... Việc áp dụng BIM trong quản lý dự án xây dựng được đánh giá sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý vận hành các công trình do Ban đang và sẽ quản lý trong tương lai. BIM (Building Information Modeling) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong công trình xây dựng, từ giai đoạn thiết kế (hồ sơ bản vẽ), thi công (quản lý khối lượng, lập biện pháp, an toàn lao động…), quản lý công trình (bảo trì các máy móc, thiết bị) và xuyên suốt vòng đời của công trình. Hiện nay, BIM được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới vì có nhiều lợi ích thiết thực, tại EVN nói chung và Ban nói riêng, việc triển khai và áp dụng BIM vẫn gặp không ít khó khăn, thử thách, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã ban hành quyết định, Hướng dẫn chung và chi tiết áp dụng rộng rãi BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý công trình – Đây là hỗ trợ pháp lý lớn để để Ban có cở thúc đẩy hoạt động áp dụng BIM trong các dự án của Ban trong thời gian tới.

Tại hội thảo, các CBCNV cũng đã được nghe và thảo luận về BIM và các ứng dụng BIM trong quản lý xây dựng công trình thí điểm (Pilot) trong phạm vi EVN như ứng dụng BIM trong giai đoạn khảo sát lập thiết kế cơ sở (FS) cho dự án nhà máy thủy điện Trị An Mở Rộng, các giới hạn trong quá trình ứng dụng; hạn chế và kinh nghiệm rút ra để xem xét ứng dụng cho dự án trong tương lai của Ban.

Kết luận buổi hội thảo, Giám đốc Bùi Phương Nam khẳng định Mô hình thông tin công trình (BIM) là nội dung CĐS có ý nghĩa quan trọng trong ứng dụng quản lý dự án và trong quá trình phát triển lâu dài của Ban, cần chú trọng đầu tư cả nguồn lực và con người, chiến lược và cơ sở vật chất. Giám đốc yêu cầu thành lập nhóm đào tạo BIM tại Ban; phòng KTAT chủ trì lập kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể cho nhóm dựa trên các tài liệu sưu tầm được để làm căn cứ bám sát, kiểm điểm hoạt động hàng tháng. Tiến tới lập các nội dung liên quan như yêu cầu trao đổi thông tin (EIRs), kế hoạch sơ bộ thực hiện BIM (pre-BEP), kế hoạch thực hiện (BEP), ma trận trách nhiệm giữa các bên tham gia... để nhanh chóng triển khai, áp dụng cho các dự án sắp tới của Ban.

TAGS:
Tác giả: Bui Nghia - P.KTAT ; xuất bản: 26/09/2021 09:53
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video