Đảng - đoàn thể

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh "5 chiến sĩ Điện Biên được gặp Bác Hồ"

Một sớm đầu xuân, tôi tới thăm nhà đại tá Bạch Ngọc Giáp, một chiến sỹ Điện Biên năm xưa, năm nay ông vừa tròn 62 tuổi và đã có trên 40 năm tuổi quân. Trên 40 năm quân ngũ, một kỷ niệm sâu sắc đối với ông là được gặp Bác Hồ sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Ông chỉ cho tôi bức ảnh Bác Hồ đang gắn Huân chương cho các chiến sĩ Điện Biên trong đó có người chiến sĩ pháo binh Bạch Ngọc Giáp. Với tình cảm trân trọng và khiêm tốn, ông kể lại sự kiện ngày năm ấy.

Chiều 19-5-1954 năm anh em chúng tôi gồm các chiến sĩ xuất sắc của 5 đại đoàn chủ lực tham gia Điện Biên Phủ được về báo công với Bác và Trung ương nhân dịp mừng thọ Bác 64 tuổi, 5 chiến sĩ đó là:

Đồng chí Nguyễn Quang Thuận đại diện cho bộ đội phóng cao xạ lần đầu ra quân ở Điện Biên Phủ.

Đồng chí Hoàng Đăng Vinh, một chiến sĩ trong tổ chiến đấu Tạ Quốc Luật thuộc Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 đã vào hầm bắt sống tướng Đờ-Cát và bộ chỉ huy Pháp ở Điện Biên.

Đồng chí Nguyễn Dũng, đại diện cho Trung đoàn 57, Đại đoàn 304 chiến đấu ở Hồng Gấm.

Đồng chí Nguyễn Nhân, một cán bộ của Đại đoàn Quân Tiên phong – Đại đoàn 308.

Bạch Ngọc Giáp, trung đội trưởng thuộc Đại đoàn công pháo 351 với chiến công ngày 13-3-1954 vào sát đồn Him Lam hiệu chỉnh cho pháo bắn mở màn chiến dịch, đó là trận mở cửa đánh vào Điện Biên. Bác Giáp quê thôn Yên Phúc – xã Văn Yên – Thị xã Hà Đông tâm sự: Năm đó tôi tròn 21 tuổi, là trung đội trưởng chỉ huy của Đại đội 806 – sau trận đó tôi được thưởng Huân chương chiến công ngay tại trận.

Đoàn chiến sĩ Điện Biên về mừng thọ Bác Hồ mà người gặp đầu tiên là bác Trường Chinh, Tổng bí thư Đảng lúc đó đang đứng đón ở Nhà khách, thực ra đó chỉ là một gian nhà nứa nhỏ lợp lá nép ven rừng. Khi anh em tắm rửa, ăn uống nghỉ ngơi xong thì 10 giờ đêm Bác Hồ đến.

Bác hiền từ nhìn những đứa con, những chiến sĩ từ mặt trận về, Bác thân mật nói:

- Bác bận việc bây giờ mới đến được, các cháu đi đường có mệt lắm không?

- Thưa Bác, chúng cháu khỏe lắm ạ!

Bác bảo:

- Sáng mai các cháu nhờ các chú cảnh vệ ở đây cắt tóc cho, nhớ cắt cao cho mát.

- Thưa Bác vâng ạ!

Sáng 20-5-1954 từ rất sớm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến thăm đoàn. Gặp Đại tướng lần này, các chiến sĩ không có gì bỡ ngỡ vì anh em đã được gần Đại tướng trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng Điện Biên tại cánh đồng Mường Phăng.

Đại tướng tươi cười bắt tay từng chiến sĩ căn dặn, lát nữa 5 đồng chí sẽ được gặp Bác và các đồng chí trong Bộ Chính trị. Đồng chí Thuận dẫn anh em đi, về, khi Bác gắn Huân chương nhớ bình tĩnh, đừng vì xúc động mà hồi hộp, luống cuống.

Vào hồi 9h30 sáng 20-5-1954 trên một sân đất nhỏ, 5 anh em ngồi quây quần bên Bác- Bác ngồi trên một chiếc ghế gỗ-các đồng chí Tôn Đức Thắng, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Văn Tiến Dũng, Hoàng Văn Thái và một số đồng chí nữa đứng phía sau, các phóng viên, báo chí điện ảnh trong và ngoài nước được tham dự.

Tất cả im lặng nghe Bác nói:

…Chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng, đó là nhờ sự cố gắng chung của đồng bào cả nước, nhưng trước hết là ở công lao và sự hy sinh to lớn của các chiến sỹ ngoài mặt trận. Bộ đội ta ở Điện Biên Phủ rất dũng cảm, các cháu là những chiến sĩ tiêu biểu của một nhân dân anh hùng, của một quân đội anh hùng- Bác, Trung ương Đảng và Chính phủ rất vui lòng khen ngợi các cháu-Chính phủ đã quyết định thưởng cho các cháu Huân chương Chiến công hạng nhất. Các cháu chớ vì thắng mà kiêu, chớ chủ quan  thỏa mãn, phải luôn luôn khiêm tốn học tập, cố gắng làm tròn mọi nhiệm vụ.

Riêng Bác tặng thêm cho mỗi cháu một ngôi sao đỏ và một huy hiệu.

Các phóng viên tranh thủ chụp ảnh, quay phim. Những thước phim và tấm ảnh ngày đó đã đi vào lịch sử, đã gắn liền với các chặng đường thắng lợi sau này của cách mạng Việt Nam.

Sau lễ gắn huân chương giản dị và trang nghiêm xúc động, các chiến sĩ được mời cơm với Bác.

Cùng dự bữa cơm thân mật có đồng chí Trường Chinh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mở đầu Bác vui vẻ nói:

- Đây là bữa cơm thường Bác mời, chứ không phải của Nhà nước mời đâu, các cháu xem đây toàn cây nhà lá vườn cả.

- Đây là thịt thỏ, thỏ Bác nuôi ngoài kia.

- Còn đây là thịt chim bồ câu, bồ câu chú Trường Chinh nuôi nhưng Bác cũng có gửi mấy con bên đó…

Bác mời các cháu phải ăn cho no.

Đồng chí Bạch Ngọc Giáp kể tiếp:

Đúng là một bữa cơm chúng tôi không bao giờ quên, một bữa cơm giữa Phủ Chủ tịch trong rừng Việt Bắc, một bữa cơm thắm đượm nghĩa cha con, tình gia đình. Sau này trong nhiệm vụ của mình tôi cũng có những vinh dự những bữa tiệc của Nhà nước chiêu đãi khách trong và ngoài nước nhưng có lẽ bữa cơm Bác mời các Chiến sĩ Điện Biên năm xưa là bữa cơm chúng tôi nhớ mãi.

Nguyễn Văn Vĩnh

(Báo An ninh Thủ đô số 2 ngày 12-5-1996)

Nguồn: In tại cuốn  “Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ” - Bảo tàng Hồ Chí Minh, NXB Thanh Niên, ấn bản quý III năm 2013

Tác giả: Triệu Quốc Trưởng - P. KTAT (Sưu tầm) ; xuất bản: 07/05/2021 02:27
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video