Đảng - đoàn thể

Hành trình “Về nguồn” tại Tuyên Quang nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5/2020 Đoàn thanh niên Ban QLDA Điện 1 tham gia hành trình “Về nguồn” tại Khu di tích lịch sử Tân Trào, Tuyên Quang đầy ý nghĩa theo Chương trình do Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Đây là chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Đoàn đã tham quan, dâng hương, nghe cán bộ Khu di tích giới thiệu về các địa danh lịch sử gắn liền với hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng trong quá trình chuẩn bị và tiến hành tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945.

(Đoàn thanh niên dâng hương tại Khu di tích lán Nà Nưa)

Khu di tích cây đa Tân Trào: Là nơi Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng đã sống những ngày gian khổ để lãnh đạo nhân dân ta chuẩn bị Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền trong cả nước. Người đã chọn thôn Tân Lập, xã Tân Trào làm nơi ở và làm việc từ tháng 5 đến tháng 8/1945. Từ Tân Trào, những chủ trương, chỉ thị của Bác, của Đảng đã truyền đi khắp mọi miền đất nước. Một trong những sự kiện quan trọng diễn ra ở đây là Quốc dân đại hội - Hội nghị Diên hồng quyết định Tổng khởi nghĩa, bầu ra Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, quy định quốc kỳ, quốc ca. Dưới gốc đa Tân Trào, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã làm lễ xuất quân tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc. Từ đó cho đến nay, cây đa Tân Trào đã trở thành một biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.

Khu di tích lán Nà Nưa: Là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Căn lán được dựng theo kiểu nhà sàn của đồng bào miền núi, đáp ứng yêu cầu của Bác đề ra là “gần nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”. Lán có hai gian nhỏ, gian bên trong là nơi Bác nghỉ ngơi, gian bên ngoài là nơi Bác làm việc và tiếp khách. Theo các tài liệu lịch sử, mọi văn bản, chỉ thị chỉ đạo, lãnh đạo Tổng khởi nghĩa đều được khởi thảo tại căn lán Nà Nưa này. Vì thế, lán Nà Nưa còn được ví như một “Phủ Chủ tịch bằng tre nứa” của cách mạng nước ta.

(Đoàn thanh niên Ban QLDA Điện 1 chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam)

Nằm trong chương trình công tác đoàn lần này, Đoàn thanh niên Tập đoàn điện lực Việt Nam đã phối hợp với Công ty Điện lực Tuyên Quang đến thăm và tặng quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Tuyên Quang.

Hành trình “Về nguồn” lần này đã để lại ý nghĩa sâu đậm trong mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên, giúp các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử cách mạng của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và nêu cao tinh thần học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là động lực để mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên noi gương và phát huy truyền thống anh hùng của các vị cách mạng tiền bối, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Tác giả: Triệu Quốc Trưởng - BCH Đoàn TN ; xuất bản: 17/05/2020 09:12
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video