Thể thao

GIẢI TENNIS KTAT LẦN THỨ NHẤT

Vào những ngày cuối tháng 9/2016, khi tình hình thi công trên công trường đã bớt căng thẳng, và cũng để hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ban QLDA NMTĐ Sơn La, nên CLB Tennis SLAMB đã tổ chức một giải đấu nội bộ cho các tay vợt của phòng KTAT.

Trên công trường thủy điện Lai Châu, do yêu cầu công việc, có một bộ phận đông đảo cán bộ công nhân viên thường xuyên túc trực, sinh hoạt và làm việc tại trụ sở Ban, để kịp thời đáp ứng những đòi hỏi về tiến độ và chất lượng công trình. Nòng cốt của đội ngũ này là các anh em kỹ sư (đa phần là trẻ) của phòng Kỹ thuật-An toàn, Vật tư-Thiết bị. Trong quá trình sinh hoạt tại Lai Châu, với sự nhiệt tình của thanh niên, nên ngoài giờ làm việc, hầu như tất cả mọi người đều tham gia chơi thể thao để rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, và cũng là để thắt chặt tình đoàn kết. Được Ban tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất: một sân tennis, một nhà thi đấu cầu lông, bóng bàn, một sân bóng đá, một khu tập thể dục-thể hình… nên phong trào thể thao trong Ban ngày càng phát triển mạnh mẽ. Mỗi buổi chiều, sau giờ làm việc, từng tốp, từng nhóm hào hứng tham gia thi đấu những môn sở trường của mình. Không ít trận “độ” vui vẻ diễn ra. Không khí trong Ban luôn sôi nổi, hào hứng và tràn đầy năng lượng.

 

Một trong những môn thể thao phát triển mạnh nhất, hoạt động đều đặn nhất, tổ chức quy củ nhất… là tennis. Từ cuối năm 2011, khi sân tennis được xây dựng xong, đã có khá đông người tham gia chơi, bao gồm cả các lãnh đạo Ban, lãnh đạo Phòng, tạo nên một phong trào sôi nổi. Trải qua quá trình tập luyện lâu dài (với phương châm “tự học” là chính), trình độ các tay vợt dần nâng cao, một số tỏ ra xuất sắc. Các trận tennis vào mỗi buổi chiều ngày càng quyết liệt hơn, chất lượng chuyên môn cao hơn, và đã hình thành dần những cặp đôi “kỳ phùng địch thủ”. Theo xu thế chuyên nghiệp hóa, anh em chơi tennis đã thành lập nên Câu lạc bộ Tennis Ban A Sơn La (SLAMB Tennis Club), hiện nay gồm 15 thành viên, do anh Cao Phan Kỷ - một tay vợt lão luyện, làm chủ tịch. CLB Tennis có điều lệ hoạt động riêng, trên tinh thần tự nguyện, thắt chặt tình đoàn kết, hiếu khách, và hết mình nâng cao uy tín cho Ban trong những dịp giao lưu thể thao với các đối tác. CLB Tennis đã tham gia thi đấu, cọ xát ở một vài giải đấu, và đã đạt được một số thành công nhất định (giành Huy chương Bạc giải đấu Công an Lai Châu mở rộng 2016).

 

Tuy vậy, do công việc bận rộn, nên trong quá trình hoạt động, CLB Tennis cũng chưa có điều kiện để tổ chức một giải đấu cho riêng mình. Vào những ngày cuối tháng 9/2016, khi tình hình thi công trên công trường đã bớt căng thẳng, và cũng để hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Ban QLDA NMTĐ Sơn La, nên CLB Tennis đã tổ chức một giải đấu nội bộ cho các tay vợt của phòng KTAT. Ý tưởng này được nảy ra khi mọi người nhận thấy số lượng các tay vợt hiện có mặt tại Lai Châu đang rất đông đủ, và đại diện đều cho các Tổ trong Phòng. Sau một cuộc hội ý chớp nhoáng, công tác chuẩn bị giải đấu đã được tiến hành ngay. Điều lệ thi đấu đã được tất cả tán thành, theo đó, với số lượng 5 cặp đôi, sẽ được biên chế vào 2 Bảng: bảng A có 3 đôi, bảng B có 2 đôi. Sau khi thi đấu vòng tròn trong Bảng, đôi đứng thứ 3 của bảng A sẽ thi đấu playoff với đôi đứng thứ 2 của bảng B. Đôi thắng trong trận playoff này sẽ cùng với 3 đôi còn lại thi đấu Bán kết, chọn 2 đôi vào Chung kết tranh nhất nhì (2 đôi thua ở Bán kết sẽ đồng hạng ba). Do thời gian chuẩn bị không có nhiều, và cũng trên tinh thần “vui là chính” nên cơ cấu giải thưởng được đơn giản hóa là một bữa liên hoan, trong đó: đôi thứ 5 đóng góp 40% chi phí, hai đôi đồng hạng ba góp mỗi đôi 25%, đôi hạng nhì góp 10%, còn đôi vô địch đương nhiên được miễn trừ.

Buổi bốc thăm chia bảng diễn ra vào đầu giờ sáng ngày 21/9, và kết quả như sau:

Bảng A

Bảng B

A1: Văn Bắc - Nam Thắng (tổ Áp Lực)

B1: Đức Cảnh - Minh Hùng (tổ Mặt Bằng)

A2: Văn Tấn - Đình Hà (tổ Năng Lượng)

B2: Phan Nguyên - Mạnh Hùng (tổ Cơ Điện)

A3: Phan Kỷ - Hồ Quang (đôi 7x)

 

 

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Bảng A chính là “bảng Tử thần”, với 3 cặp đôi có trình độ tương đối đồng đều nhau, hứa hẹn những trận đấu căng thẳng. Bảng B, với 2 tay vợt trẻ tên Hùng – thuộc thế hệ kế cận của CLB, với phong độ đang lên như diều, cùng với 2 cựu binh dày dạn kinh nghiệm, sẽ là những ẩn số rất thú vị của giải. Lịch thi đấu cũng được thống nhất như sau:

Trận 1: A1-A2

Trận 2: đội thắng trận (1) – A3

Trận 3: B1-B2

Trận 4: đội thua trận (1) – A3

Trận 5: Playoff

Trận 6: Bán kết 1: Nhất B- Nhì A

Trận 7: Bán kết 2: Nhất A – Đội thắng trận Playoff

Trận 8: Chung kết

Sau giờ làm việc ngày 21/9/2016, vào lúc 17h15, giải đấu được chính thức bắt đầu. Để đảm bảo tính khách quan cho giải đấu, CLB đã mời anh Tạ Hồng Thái – cựu thành viên – chủ tịch danh dự CLB, và anh Hoàng Trọng Đạt (tức Đạt Smash – tay vợt nổi danh của phòng VTTB) thực hiện công tác trọng tài. Trận mở màn diễn ra giữa đôi Năng lượng: Tấn – Hà và đôi Áp lực: Bắc – Thắng, một trận đấu đầy “duyên nợ”. Cặp đôi Tấn – Hà được giới chuyên môn đánh giá nhỉnh hơn, vừa có lợi thế về thể lực, vừa hoàn thiện hơn về cú quả. Nhưng cặp đôi Bắc – Thắng cũng có điểm mạnh riêng, khi sở hữu vài cú đánh nổi trội, và tinh thần thi đấu luôn máu lửa. Trận đấu hấp dẫn ngay từ đầu, hai bên ăn miếng trả miếng, không đội nào nhường đội nào, tỉ số sau 2 game đầu là 1-1, trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Tuy nhiên, đứng trước áp lực căng thẳng của giải đấu, đôi Áp lực – như đúng tên gọi của mình, đã thể hiện bản lĩnh vượt trội và sự tập trung cao độ, đã bứt phá liên tục ở 4 game sau đó, đưa tỉ số lên 5-1, trước khi kết thúc trận đấu với tỉ số 6-2. Tỷ số cách biệt ở trận mở màn có thể xem như một cú sốc của giải – hứa hẹn còn nhiều bất ngờ, và đôi Tấn – Hà chỉ còn biết tự trách mình khi đã không vượt qua được sức ép, phạm lỗi quá nhiều.

Ngay sau trận khai mạc, đôi Bắc – Thắng tiếp tục gặp đôi Kỷ - Quang. Đây cũng là một cặp đấu rất thú vị, khi cặp đôi sinh năm 83 đối đầu với cặp đôi 7x, tuy có khác biệt về thế hệ nhưng đam mê tennis thì không đổi. Đôi 7x tuy nhiều tuổi hơn, nhưng gừng càng già càng cay, kinh nghiệm và kỹ thuật vượt trội, và cũng không hề kém cạnh về mặt thể lực. Trận đấu diễn ra hết sức kịch tính và quyết liệt, với mục tiêu cạnh tranh vị trí nhất Bảng A. Tỷ số lần lượt là 2-0 nghiêng về đôi 7x, rồi 2-2, rồi 3-3, rồi 3-4 nghiêng về đôi 8x. Cặp đôi trẻ càng đánh càng hay, thể hiện sự ăn ý tuyệt vời. Không ít khán giả quan sát trận đầu đã thầm nhận định “đã nhìn thấy bóng dáng của đội vô địch”. Tuy nhiên, do đánh 2 trận liên tiếp, cặp đôi Áp lực dần đuối sức, và sau khi mất 2 “bóng vàng” rất đáng tiếc trong 2 game cuối, họ đành chịu gác vợt trước cặp đôi 7x với tỷ số 4-6. Cặp đôi Kỷ-Quang đã thể hiện bản lĩnh đúng lúc và là sự thách thức với tất cả các đôi còn lại.

Trận đấu đầu tiên (và duy nhất) của bảng B được tiến hành ngay sau đó: đôi Mặt Bằng: Cảnh – Hùng “cận” gặp đôi Cơ Điện: Nguyên – Hùng “seven”. Hai đôi này có điểm chung: đều là sự kết hợp giữa một tay vợt già dơ, nhưng có tiền sử chấn thương, và một tay vợt trẻ, khỏe, có phong cách đánh bóng bền. Trong thi đấu hàng ngày, hai đôi này cũng rất ít khi gặp nhau nên kết quả trận đấu là một dấu hỏi lớn. Đôi Mặt Bằng tiếp cận trận đấu nhanh hơn, nhanh chóng vượt lên dẫn trước 5-1 với thế trận áp đảo. Tay vợt trẻ Hùng “seven” có vẻ “cóng” do lần đầu tham dự một giải đấu lớn, nên đã đánh mất phong độ hàng ngày của mình, trong khi anh Nguyên cũng không thể hiện được sự sắc sảo vốn có, nên dù rất cố gắng nhưng đôi Cơ Điện đã chịu thua nhanh chóng với tỷ số 2-6. Một xuất vào bán kết đã được xác định cho đôi Mặt Bằng, và đôi Cơ Điện ngay lập tức có sự hội ý, rút kinh nghiệm để tìm kiếm cơ hội ở trận playoff.

Trận đấu cuối cùng của Bảng A diễn ra giữa đôi Kỷ-Quang và Tấn-Hà. Đôi Tấn-Hà chịu sức ép rất lớn sau thất bại ở trận ra quân, và ở tình thế hiện tại, nếu không thể thắng cách biệt 4 game thì họ không thể giành vé chính thức vào Bán kết. Đôi 7x cũng không hề chủ quan, thi đấu rất tập trung, trong khi đôi Năng lượng vẫn chưa tìm lại được sự chính xác trong các cú đánh. Khi tỷ số lên đến 3-1 nghiêng về cặp Kỷ-Quang, thì đôi Tấn-Hà đã hết hy vọng. Họ có vẻ buông trận đấu để tập trung vào khe cửa hẹp: trận playoff, do đó, nhanh chóng nhận thất bại thứ hai liên tiếp với tỷ số 3-6. Cục diện bảng A đã ngã ngũ, đôi đầu bảng là Kỷ-Quang, đôi thứ nhì là Bắc – Thắng, một kết quả xứng đáng với những gì hai đôi này đã thể hiện.

Trận playoff diễn ra giữa đôi Tấn-Hà và đôi Nguyên – Hùng “seven”. Đây là trận đấu mang ý nghĩa quyết định đến vị trí thứ 5, nên mức độ căng thẳng được đẩy lên rất cao. Phải gặp nhau trong trận đấu sinh tử này đều do lỗi của 2 đôi, và họ rất mong muốn sửa sai để tìm kiếm cơ hội vào vòng trong. Đôi Tấn-Hà vẫn được đánh giá cao hơn, nhưng họ có bất lợi là đã thi đấu 2 trận trước đó, trong khi đôi Nguyên-Hùng “seven” hy vọng thời gian nghỉ sẽ giúp họ tìm lại sự tập trung và thi đấu đúng phong độ cần thiết để giành chiến thắng. Quả thật, trận này, Hùng “seven” thi đấu tốt hơn hẳn, luôn có những quả phát bóng và đoa về cuối sân rất “cồng”, gây khó khăn cho đối thủ. Những pha rượt đổi tỷ số diễn ra liên tục: 2-2,4-4, rồi bất ngờ, đôi Cơ Điện vượt lên 5-4. Tuy nhiên, đôi Năng Lượng không dễ chịu thua và họ đã rất bản lĩnh cân bằng được tỷ số 5-5, trong hoàn cảnh đa số khán giả đều ủng hộ cho đội dưới cơ. Trận đấu được đưa vào loạt đấu súng tie-break căng thẳng, và bằng sự tập trung và một chút may mắn, đôi Tấn-Hà đã chiến thắng với tỉ số 7-3, qua đó, ghi tên vào chiếc vé cuối cùng của vòng Bán kết. Đôi Cơ Điện tuy bị loại nhưng đã thể hiện đầy cố gắng, và coi như đây là một cơ hội cọ xát rất bổ ích cho họ.

 

Như vậy, giải đấu đã đi được nửa chặng đường, các gương mặt xuất sắc nhất đã được lựa chọn. Và trận Bán kết 1 được tiến hành trong sự hào hứng của các tay vợt và sự phấn khích của đông đảo khán giả: cặp đôi Bắc-Thắng đụng độ Cảnh-Hùng. Một điều thú vị của trận đấu này là các đối tác thi đấu rất ăn ý với nhau hàng ngày, giờ lại trở thanh đối thủ (Thắng hay cặp với Hùng “cận”, còn đôi Bắc-Cảnh: cặp Khói – Phá: “chạy té khói – vua phá hoại” đã quá nổi tiếng). Điều đó cũng có nghĩa: hai đôi đã quá hiểu nhau, biết hết điểm mạnh, điểm yếu của nhau, và do đó, không cần thăm dò, trận đấu diễn ra quyết liệt ngay từ những pha bóng đầu tiên. Đây là một trận đấu “cân kèo” nhất từ đầu giải, và diễn biến trên sân phản ánh hoàn toàn điều đó. Hai đội so kè nhau từng cú đánh, từng điểm, từng game. Rất nhiều những pha đôi công nhiều chạm, rất nhiều những cú dứt điểm hiểm hóc, rất nhiều bóng vàng, và tỷ số nhích dần lên đều đặn như chiếc đồng hồ Thụy Sỹ: 1-1,2-2,3-3,4-4, rồi 5-5. Loạt tie-break thứ hai trong ngày diễn ra, và cũng không hề khác những game chính, thế trận diễn ra “cân chằn chặn”. Kịch tính được đẩy lên cao độ khi tỷ số tie-break dần lên đến 3-3, 4-4, rồi bất ngờ 6-4 nghiêng về đôi Mặt Bằng. 2 matchpoint! Không khí trên sân căng như dây đàn. Nhưng đôi Áp lực đầy bản lĩnh cân bằng 6-6, rồi vượt lên 7-6. Lại matchpoint! Nhưng lại 7-7, bằng một cú đánh hỏng hết sức đáng tiếc của Thắng “Uniqlo” – anh đã thi đấu rất xuất sắc hôm nay, nhưng một cú smash lỗi đã phá hỏng tất cả. Tâm lý bị ảnh hưởng khi hụt mất matchpoint quan trọng, đôi Áp lực mất 2 điểm sau đó và chịu dừng bước trước ngưỡng cửa trận chung kết đầy tiếc nuối với tỷ số tie-break 7-9. Đôi Mặt bằng, một ẩn số đã được giải mã, là cặp đôi lỳ lợm, có lối đánh phối hợp ăn ý, đã xứng đáng có mặt ở trận đấu cuối cùng.

Trận Bán kết 2 là cuộc tái ngộ của trận đấu vòng bảng: đôi Kỷ-Quang gặp lại đôi Tấn-Hà. Tuy nhiên, tính chất trận đấu đã khác, và trong cuộc đấu loại trực tiếp này, điều gì cũng có thể xảy ra. Không loại trừ khả năng: đôi Tấn-Hà, sau khi chật vật “lết” vào bán kết, sẽ thi đấu tập trung, tạo nên những cuộc lật đổ ngoạn mục và đi thẳng đến ngôi vương, như kịch bản đã xảy ra ở không ít giải đấu trên thế giới. Tuy nhiên, để làm được điều đó, họ phải vượt qua một chướng ngại vật quá lớn lao: đôi Kỷ-Quang - một cặp đôi thi đấu rất ổn định, bền bỉ, và tỏ rõ tham vọng vô địch. Trận đấu diễn ra đúng như dự đoán, quyết liệt và cân bằng hơn nhiều so với trận vòng bảng. Đôi Tấn-Hà thi đấu đầy quyết tâm, dẫn trước 1-0, bị gỡ hòa, rồi mất break, rồi lại gỡ hòa. Tỷ số lần lượt là 2-2,3-3, trước khi đôi Kỷ-Quang bứt phá lên 5-3. Đến lúc này, cặp đôi Năng Lượng thay đổi chiến thuật, dùng bóng bổng nhiều ở cuối sân, phá sức tay vợt chủ lực của đối thủ là anh Kỷ, và tranh thủ dồn bóng khó vào anh Quang. Đầy bất ngờ, tỷ số được cân bằng 5-5 trong sự thất vọng của cặp đôi 7x khi liên tiếp mất nhiều điểm quan trọng. Loạt tie-break lại diễn ra thêm một lần nữa. Đôi Tấn-Hà dường như đã tìm được chìa khóa chiến thắng, và không ít khán giả cũng nghĩ rằng, họ có cơ hội làm nên chuyện, nhưng họ không ngờ đối thủ lại vùng lên mạnh mẽ đến như vậy. Anh Kỷ, tay vợt lớn tuổi nhất CLB, nhưng nguồn sức lực dường như lại tỷ lệ thuận với số tuổi, trong khi anh Quang cũng tập trung trở lại, tỏ ra không dễ bị bắt nạt. Bằng những pha dứt điểm rất hiểm hóc của anh Kỷ, và những cú giao bóng vào tay, những cú đoa xuất thần của anh Quang, cặp đôi 7x đã lập lại trật tự, đè bẹp đôi Năng Lượng trong loạt tie-break với tỷ số 7-3, và hiên ngang tiến vào Chung kết. “Không dễ ăn các ông già đâu” – Anh Quang hóm hỉnh nói. Quả thật, gừng càng già càng cay.

Vậy là, sau 7 trận đấu căng thẳng và hấp dẫn, giải đấu đã đi đến trận cuối cùng. Tuy ít nhiều có bất ngờ, nhưng qua những gì đã thể hiện, đôi Cảnh – Hùng và Kỷ-Quang xứng đáng có mặt ở chung kết. Lúc này, tuy đã khá muộn, nhưng không khí trên sân vẫn rất hào hứng, và số khán giả đến theo dõi ngày một đông. Anh Tạ Hồng Thái làm trọng tài chính, ra hiệu cho trận đấu bắt đầu. Đôi Kỷ-Quang phát bóng trước, và họ đã không phạm sai lầm nào: 1-0. Đôi Cảnh-Hùng, trong một ngày thi đấu thăng hoa, cũng không hề kém cạnh, nhanh chóng cân bằng 1-1. Trong trận Chung kết này, đôi Cảnh-Hùng đã tìm ra chiến thuật hợp lý: dâng cao 2 lưới dồn ép đối thủ, sử dụng nhiều bóng cắt, tập trung bóng vào tay vợt yếu hơn bên đối thủ. Chiến thuật này dần phát huy tác dụng, và khi tỷ số đang cân bằng ở 3-3 thì họ bẻ được game bản lề của anh Quang để vượt lên 4-3, và sau đó, bất chấp nỗ lực đòi break của đối thủ, họ kiên cường giữ được game, nâng tỷ số lên 5-3, mở ra một bước ngoặt quan trọng. Trước những gì hai đội đã thể hiện, tất cả khán giả và các tay vợt khác đều cổ vũ nhiệt tình cho họ. Gần như sau mỗi pha bóng đều là một lần vỗ tay. Đôi Cảnh-Hùng thi đấu rất tự tin, và có đã có những thời điểm tiến rất gần đến chức vô địch. Game thứ 9, anh Kỷ giao bóng, tỷ số 30-40. Championship point! Một pha đánh ra ngoài của anh Kỷ. Nhưng không, anh Cảnh lại đỡ lại, và mất điểm sau đó. Game thứ 10. Hùng giao bóng, tỷ số 40-15. Double Championship point! Nhưng trước ngưỡng cửa vinh quang, sức ép càng đè nặng. Cả sân im phăng phắc, chỉ nghe tiếng vợt chạm vào bóng đanh gọn. Bộp. Lỗi 1. Bộp. Lỗi kép. 40-30. Hùng giao bóng, lên lưới, anh Quang vung tay đoa. Vút. Quá bất ngờ, không kịp trở tay. 40 đều. Tiếp tục, anh Kỷ đoa. 40-50. Anh Quang bắt lưới. Game. 5-5. Thật không thể tin nổi. Kịch tính như một bộ phim hành động. Lại thêm một lần nữa, trận đấu đi đến loạt đấu súng cân não. Rõ ràng, chất lượng giải đấu rất cao, các tay vợt thi đấu đầy quyết tâm, các trận đấu đều vô cùng hấp dẫn. Và trong những giờ khắc căng thẳng, những tay vợt già dơ hơn, tâm lý vững vàng sẽ có lợi thế. Mà xét về bản lĩnh, ai qua nổi cặp đôi 7x. Trong loạt tie-break, anh Quang thi đấu như "lên đồng", trong khi anh Kỷ vẫn uy lực như thường lệ. Mặc dù đôi Cảnh-Hùng cũng chiến đấu hết mình, nhưng  họ vẫn phải chịu khuất phục trước sự ổn định của đối thủ. Tỷ số tie-break khép lại rất sát sao 7-5, mang lại chức vô địch cho đôi Kỷ-Quang. Cả sân đấu vỡ òa khi điểm cuối cùng kết thúc. Nụ cười rạng rỡ cho đôi vô địch và những ánh mắt không dấu nổi sự tiếc nuối của đôi thua cuộc. Trọng tài, khán giả, các đôi thi đấu trao nhau những cái bắt tay, những lời chúc mừng, động viên. Sau đó, dù không có màn trao cúp, nhưng thay vào đó, tất cả mọi người cùng nhau chụp ảnh lưu niệm, lưu lại những khoảnh khắc vui vẻ, hòa đồng, thiết nghĩ, còn giá trị hơn những chiếc cúp, những tấm huy chương… nhiều lần.

Sau hơn 4 giờ thi đấu nhiệt tình, giải đấu Tennis KTAT đã khép lại hết sức thành công. Một buổi liên hoan rất vui vẻ diễn ra sau đó, cùng những bàn luận không ngớt về các trận đấu. Kết quả cuối cùng không quá quan trọng, mà dư âm về các cuộc thư hùng, về sự đoàn kết, về bản lĩnh, về sự quyết tâm… mới là điều tuyệt vời nhất mà giải đấu mang lại. Giải đấu lần này đã kết thúc, nhưng sự thành công của nó cũng hứa hẹn là tiền đề cho nhiều giải khác, với quy mô rộng hơn, với sự tham gia của những đại diện rất đáng gờm của phòng VTTB, Công ty thủy điện Sơn La hay các đơn vị khác. Hẹn một ngày không xa, trái banh nỉ sẽ lại vút bay.

 

(Ảnh trong bài: Vương Đức Cảnh)

 

TAGS:
Tác giả: Lê Nam Thắng (Phòng KTAT) ; xuất bản: 24/09/2016 03:43
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video