Chuyển đổi số

Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp nhà nước

Là một trong những quốc gia đang phát triển có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm được duy trì ở mức cao, Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất trên thế giới. Song song với các chính sách phát triển kinh tế, Chính phủ cũng đang tích cực chỉ đạo các bộ, ban, ngành gấp rút nghiên cứu, triển khai và áp dụng chuyển đổi số trong đơn vị của mình nhằm thực hiện mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số trong thời gian ngắn nhất. Thực tế cho thấy, các mô hình chuyển đổi số đang chứng minh tính hiệu quả khi nâng cao rõ rệt chất lượng dịch vụ công cho người dân, giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi và tận dụng một cách hiệu quả nguồn lực nhàn rỗi của xã hội. Đối với Việt Nam, nếu biết tận dụng một cách triệt để những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, chúng ta sẽ có cơ hội rút ngắn thời gian phát triển, đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và rút ngắn khoảng cách chênh lệch giàu nghèo với các quốc gia phát triển. Với vai trò là trụ cột cho nền kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước cũng vì thế đòi hỏi phải đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0. Công cuộc chuyển đổi số ở các doanh nghiệp nhà nước vì thế vừa có những thuận lợi và cũng tồn tại nhiều khó khăn, thách thức hơn.

Với đặc trưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam luôn giữ một vị trí quan trọng trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Mặc dù đâu đó vẫn còn xuất hiện tiêu cực nhưng nếu nhìn một cách tổng thể thì có thể thấy rằng các doanh nghiệp nhà nước xưa nay vẫn luôn thực hiện thành công các mục tiêu được nhà nước giao phó, chứng tỏ mình là trụ cột cho nền kinh tế góp phần đảm bảo mục tiêu công bằng xã hội trong việc phân phối của cải trong xã hội. Tuy nhiên, trong tình hình mới, với thực tế là đất nước chúng ta ngày càng hội nhập sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn vào các tổ chức kinh tế quốc tế nơi mà luật chơi luôn thuộc về những quốc gia hùng mạnh. Để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân cũng như làm cho đất nước hùng cường hơn, đòi hỏi các doanh nghiệp nhà nước phải tự thay đổi phương thức quản trị để chủ động hơn trong sự cạnh tranh ngày một khốc liệt, để phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội.

Khi so sánh với các nước trong khu vực, các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và doanh nghiệp nhà nước nói riêng nhìn chung có khá nhiều lợi thế, ví dụ như hạ tầng viễn thông, thông tin của chúng ta phát triển khá mạnh và đồng đều giữa các khu vực địa lý, chúng ta đang ở vào giai đoạn dân số vàng khi mà phần lớn lao động đang ở vào khoảng 30 đến 40 tuổi. Với nguồn nhân lực giá rẻ và dồi dào, Việt Nam hiện nay đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, chúng ta càng phải luôn ở trong tâm thế sẵn sàng chào đón những sự chuyển dịch quy mô lớn ở các tập đoàn đa quốc gia khi tìm kiếm một giải pháp thay thế cho Trung Quốc – công xưởng của thế giới. Đây chính là thời cơ tốt để các doanh nghiệp nội địa bứt phá để hợp tác và phát triển, ghi danh mình vào chuỗi cung ứng toàn cầu và khẳng định thương hiệu quốc gia. Tận dụng được những lợi thế này sẽ giúp các doanh nghiệp cải thiện được nhiều lĩnh vực và hướng đến mục đích cuối cùng của chuyển đổi số từ đó nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Khi chuyển đổi số đã thực sự đi vào cuộc sống, nó sẽ thay đổi cách con người chúng ta sống, cách chúng ta tương tác với nhau trong công việc. Ở mức độ vĩ mô, nó sẽ thay đổi trải nghiệm của người dân đối với các dịch vụ công do nhà nước cung cấp như y tế, giáo dục. Thay đổi quy trình nghiệp vụ và phương thức hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước từ chỗ cung cấp dịch vụ công một cách thụ động sang chủ động và từ đó chất lượng dịch vụ cũng sẽ được nâng cao hơn. Sức mạnh của chuyển đổi số đã giúp nhiều quốc gia trên thế giới rút ngắn thời gian phát triển, giúp thay đổi nhận thức của lãnh đạo, những người có khả năng quyết định hướng đi và khả năng chuyển đổi thành công của tổ chức. Bộ máy chính quyền của nhiều quốc gia sau khi nhận ra tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc gia tăng hiệu quả hoạt động và đảm bảo an ninh quốc gia, cũng đã lập tức bước vào một “cuộc đua” mới trong việc áp dụng chuyển đổi số.

Bên cạnh những lợi thế nêu trên, vẫn còn có rất nhiều khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam gặp phải khi thực hiện chuyển đổi số. Chúng ta đều biết rằng lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước luôn phải mang trên mình nhiều trọng trách lớn hơn doanh nghiệp tư nhân. Bởi lẽ, ngoài việc phải tuân thủ các quy định của pháp luật, áp lực hoàn thành các chỉ tiêu do nhà nước giao phó, các doanh nghiệp nhà nước còn phải tuân thủ nhiều quy định ngặt nghèo hơn trong quản trị vốn bởi vì họ không thực sự là chủ của doanh nghiệp mà chỉ thay mặt nhà nước tạm giữ các chức vụ lãnh đạo để điều hành doanh nghiệp trong một nhiệm kỳ cụ thể. Do đó, khi một lãnh đạo xuất chúng có ý tưởng đột phá khả năng mang lại lợi nhuận rất cao cũng khó có thể triển khai nhanh như doanh nghiệp tư nhân vì còn vướng các quy định liên quan khác mà nhiều khi để phê duyệt được phương án kinh doanh thì đã lỡ mất thời cơ. Bên cạnh đó, khối tư nhân hiện nay ngày càng trở nên năng động và mạnh mẽ hơn, tiếp cận được nhiều nguồn tài nguyên hơn. Trước đây, khi vẫn còn sử dụng các công nghệ cũ thì chỉ có các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế mạnh như các doanh nghiệp nhà nước mới có thể tiếp cận được và nhờ đó họ luôn dẫn đầu và chiếm lĩnh thị trường. Nhưng bây giờ, thì dù công ty nhỏ hay những startup mới đều có thể tiếp cận được công nghệ không thua kém gì các những công ty lớn. Các doanh nghiệp nhà nước cũng vì thế đang đứng trước nhiều thách thức phải thay đổi để cạnh tranh trong cuộc đua chuyển đổi số. Công nghệ mới đang hoàn toàn thay đổi luật chơi trên thị trường, nơi chỉ dành cho sự năng động, sáng tạo chứ không có chỗ cho sự trì trệ và thụt lùi. Với xu thế phát triển của công nghệ đối với chuỗi giá trị toàn cầu hiện nay, đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và mô hình truyền thống phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển nếu không sẽ tự động bị đào thải.

Tận dụng những lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cộng với sự quyết tâm mạnh mẽ của các cấp lãnh đạo trong, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một viễn cảnh mà ở đó có các doanh nghiệp Việt làm chủ được các công nghệ hiện đại, xuất hiện ngày càng nhiều trường đại học và bệnh viện chất lượng tầm cỡ khu vực và quốc tế. Dẫu có nhiều khó khăn, thách thức đang chào đón trong công cuộc chuyển đổi số, chúng ta vẫn có lòng tin vào lòng quyết tâm của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công. Lịch sử đã minh chứng một điều rằng khi người dân đồng tình thì bất kỳ khó khăn nào chúng ta cũng có thể vượt qua, nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành. Đơn giản, đó chính là lòng tin của nhân dân gửi gắm vào lãnh đạo về những mục đích cao đẹp, vì lợi ích của cộng đồng.

Tác giả: Tô Bá Thành - P.KTKH ; xuất bản: 11/06/2021 11:02
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video