Văn Hóa

Cảm nhận của Nhà văn Nguyễn Văn Thọ khi dự lễ khánh thành công trình thủy điện Lai Châu

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tác giả cuốn tùy bút "Đầu ngọn sóng" viết về anh em Ban QLDA NMTĐ Sơn La trên công trường thủy điện Lai Châu. Được mời dự lễ khánh thành công trình thủy điện Lai Châu, anh có những cảm nhận về công trình, con người thủy điện. Được sự cho phép của anh, Ban quản trị xin giới thiệu bài viết này.

Tôi lên Lai Châu nhân dịp tại đây có Lễ Khánh thành Công trình thủy điện Lai Châu; công trình trọng điểm thứ Ba cũng là công trình cuối cùng trên Đà giang, tạo thành Hành lang thủy điện ba bậc thang, cung cấp điện năng thỏa mãn cho miền Bắc, thành ba hồ chứa nước lớn, hoàn toàn chế ngự dòng chảy sông Đà, bảo đảm chế ngự lũ, cung ứng ổn định nước cho nông nghiệp Bắc Bộ.
Cùng tới với tôi là bà con các dân tộc ở nhiều bản làng trong vùng, những con người đã hy sinh nhiều quyền lợi của họ ở lòng hồ tạo điều kiện cho nhà nước, là nhiều cán bộ kĩ sư chuyên viên của nhiều Bộ từng gắn bó với công trình Lai Châu và trước đó là Sơn La.
Thủy điện Lai Châu sau Sơn La, hai công trình rất đáng tự hào về sức Việt, trí tuệ Việt, bứt hẳn chuyện xưa những công trình kích cỡ lớn, huy động vốn cả tỉ đô phải nhờ nước ngoài thiết kế xây dựng.
Thật mừng trong cái mừng lớn của ngày hội, mà chính nơi đây cả vạn người đã từng lao động hết mình trong suốt 5 năm trời, cán đích so với nghị quyết của Quốc Hội trước một năm.

Một người bạn FB cũng có mặt tại đây tâm sự với tôi:
- Em quê hương ở Nậm Nhùn, Lai Châu, bao nhiêu năm trở lại, em không ngờ quê em biến đổi tới thế. Công trình kết thúc mở ra theo nó biết bao thị trấn mới, con đường mới, thành phố mới....bao ngành nghề mới. Xưa nơi đây hoang vu lắm. Đi từ Nậm Hàn vào đây gần hai ngày đường. Đi ô tô trên con đường nhỏ hẹp già nua cũ kĩ giờ đã chìm trong lòng hồ, khó khăn lắm, phải mất cả nửa ngày, giờ thoắt một cái hơn giờ đồng hồ đã tới tận nơi đây. 
Bạn nói rưng rưng cảm động. Anh là người con của lớp người miền xuôi lên đây từ thập kỉ sáu mươi.
Quả như anh bạn tâm tư. Lễ đúng vào ngày nắng đẹp. Cả con đập sáng bừng trong ánh nắng tràn ngập, chìm giữa hai bên là những dải rừng nguyên sinh xanh thắm. Những đám mây tơ trắng, hồng ban sớm lững lờ bồng bềnh bay trên mặt đập, trên lòng hồ Sơn La 9 tỉ mét khối nước, trên lòng hồ Lai Châu trữ lượng 1 tỉ mét khối nước. Nước là tiền, nước cho điện, nước cho nông nghiệp những mùa khô. Khi những con đập thủy điện vũng chắc, bảo đảm chất lượng, quản lý vận hành nó một cách khoa học, Thủy điện thực sự mang lại những nguồn lợi cực kỳ lớn lao cho cả nền kinh tế và đời sống dân sinh nước nhà, cả công và nông nghiệp khi ba công trình Hòa Bình, Sơn La, lai Châu là ba bậc thang liên hoàn, hoàn toàn chế ngự cả mùa lũ xưa đau khổ, đáp ứng như cầu điện năng cho cả nước và cung ứng nguồn tưới tiêu cho cả đồng bằng Bắc Bộ.

Ngày Lễ bao người hân hoan vui mừng. Những người quen biết tôi bấy nay lăn lộn với công trình, lên nhận huân chương lao động sáng tạo hạng Nhất, khi gần như cả đời hiến dâng cho thủy điện, bất chấp khó khăn cả khi tật bệnh, hết lòng vì công trình.... Giám đốc Phương trẻ tươi cười hân hoan thay mặt anh em Ban A lên nhận Bằng công nhận Công trình Lai Châu chất lượng vàng...Tôi bắt tay bao anh em kĩ sư trẻ, nhận ra sự tự hào âm thầm của họ trong cái nắm rất chặt, cả những người trẻ mà trong ngày hội này họ vẫn âm thầm làm việc, không ngồi ở ghế trong lễ mà vẫn làm việc ở nhiều cương vị cho nhà máy tiếp tục sinh ra điện và, cả cho sự trật tự an toàn của ngày đại Lễ. Cả bàn tay của các chị nuôi, em gái làm công tác phục vụ 5 năm trời bảo đảm đời sống cho Ban A tại đây.

Thủy điên Lai Châu đã đẹp, đang đẹp và mãi đẹp. Đứng hiên ngang hòa vào hai trong khối núi rừng vẫn giữ được màu rừng nguyên thủy kì vĩ, là nét đáng yêu nhất hàm chứa những giá trị trí tuệ đáng trọng nhất của đội ngũ thủy điện hôm nay. Hòa mình với môi trường Lai Châu đêm đêm sáng bừng như viên ngọc giữa miền Tây Bắc, mãi mãi là niềm tự hào của tôi của anh và của bạn.
Khi đất nước còn nghèo, nhu cầu điện cấp thiết, Thủy điện với sự quan tâm sâu sắc của chính phủ, vẫn là giải pháp đúng đắn nhất, hợp lí nhất để giải quyết những vẫn đề nan giải về năng lượng hiện tại.

" Các em phải giữ lấy rừng" Trong tôi bỗng ngân nga câu nói của anh hùng lao động Thái Phụng Nê, người cả đời gắn bó với thủy điện, đi đâu cũng dặn bà con, bộ đội giữ lấy những mét rừng còn lại. Còn rừng là còn nước, có nước là có điện...Đấy là điều tôi nhận ra sâu sắc về sự tôn trọng thiên nhiên và văn hóa của những người thủy điện khi khai phá và chế ngự Đà giang, điều khó nhận ra trước những chuyến đi thực tế để hiểu sâu sắc thêm về họ.

Tác giả: Nhà văn Nguyễn Văn Thọ ; xuất bản: 23/12/2016 02:46
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video