Hoạt động khác

Ban QLDA NMTĐ Sơn La chung tay giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon

“Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” là chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm 2018 (ngày 5/6 hàng năm) được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) lựa chọn nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa.

TS. Nguyễn Văn Tài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, khi chia sẻ về các thông tin đáng báo động liên quan đến chất thải nhựa và nilon cho biết: Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội. Theo công bố của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), mỗi năm, chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nilon được tiêu thụ trên thế giới, song, phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Theo ước tính, với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó, sẽ nằm trong các đại dương và tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Ở nước ta, việc sử dụng tràn lan các loại túi nilon trong các hoạt động sinh hoạt xã hội, chủ yếu và đặc biệt là loại túi siêu mỏng, thể hiện sự dễ dãi của cả người cung cấp cũng như người sử dụng. Người bán sẵn sàng đưa thêm một hoặc vài chiếc túi nilon cho người mua khi được yêu cầu; người mua ít khi mang theo vật đựng (túi xách, làn...) vì biết chắc chắn rằng, khi mua hàng hóa sẽ có túi nilon kèm theo để xách về. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày. Như vậy, ước tính, hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày. Chỉ riêng 2 thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, trung bình một ngày, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Mỗi ngày, Hà Nội thải ra từ 4.000 đến 5.000 tấn rác, trong đó, rác thải nilon chiếm đến 7 - 8%. Đáng chú ý là lượng túi nilon này tăng theo từng năm.

Theo báo Tài nguyên môi trường, để góp phần hạn chế chất thải nhựa và nilon, Bộ TN&MT đã đang và sẽ triển khai đồng loạt nhiều giải pháp, trong đó, tập trung vào một số nội dung chính. Cụ thể là triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên, đặc biệt, áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TN&MT về quản lý chất thải nguy hại. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan Trung ương của các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội tăng cường triển khai các hoạt động giám sát, kiểm soát thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa; tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân trong việc hạn chế sử dụng và thải bỏ chất thải nhựa và nilon.

Đặc biệt, đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động "Tháng hành động vì môi trường" để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới trên cả nước, có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nylon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu dân cư; xây dựng một thói quen mới sử dụng túi giấy, những sản phẩm có thể tái chế, và hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa và nilong.

Nhận thức được vai trò của cộng đồng đối mục tiêu gìn giữ và phát triển môi trường sống xanh sạch đẹp và bền vững, Tập thể cán bộ nhân viên EVNHPMB SON LA cùng chung tay, hành động hưởng ứng ngày môi trường, tuyên truyền và kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta trong việc sử dụng sảm phẩm chất liệu nhựa, nilông tại khu nhà ở, nơi làm việc, nơi công cộng sẽ góp phần tạo nên chiến dịch ngày càng thành công và đạt hiệu quả hơn.


Chung tay bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp

Tác giả: Thu Quỳnh - Phòng VTTB ; xuất bản: 01/06/2018 10:07
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video