Tin tức sự kiện

BAN QLDA ĐIỆN 1 CHỦ TRÌ VẬN CHUYỂN MBA 3 PHA – 500KV ĐẦU TIÊN ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI VIỆT NAM.

Sau thời gian nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm Máy biến áp 3 pha - 500kV - 467MVA (MBA) đầu tiên đã được thử nghiệm thành công tất cả các phép thử theo tiêu chuẩn IEC vào ngày 10/7/2019. Sau thành công của buổi Lễ xuất xưởng MBA ngày 13/9/2019 Tại Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh, ngày 15/9/2020 Ban QLDA Điện 1 khẩn trương chủ trì vận chuyển MBA theo tiến độ đặt ra.

Ban QLDA NMTĐ Sơn La đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, thực hiện quản lý gói thầu số 14TB “Cung cấp máy biến áp dự phòng 500kV (MBA) cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện Lai Châu” với các nhiệm vụ chính gồm: Thiết kế, chế tạo, vận chuyển, lắp đặt và thử nghiệm đưa vào vận hành.

Sau thời gian nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm Máy biến áp 3 pha - 500kV - 467MVA (MBA) đầu tiên đã được thử nghiệm thành công tất cả các phép thử theo tiêu chuẩn IEC vào ngày 10/7/2019.

Các chuyên gia và kỹ sư tham gia thử nghiệm Máy biến áp 3 pha - 500kV-467MVA

Ngày 13/9/2019 Tại Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh đã diễn ra buổi Lễ xuất xưởng MBA với sự tham dự của Anh hùng Lao động Thái Phụng Nê - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng; đại diện các Bộ: Công Thương, Khoa học và Công nghệ; Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí; Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban QLDA NMTĐ Sơn La cùng đơn vị chế tạo Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh.

Đại diện các Bộ, ngành và EVN tham dự buổi lễ xuất xưởng Máy biến áp 3 pha - 500kV-467MVA

 

Việc chế tạo MBA đầu tiên đã là một thử thách lớn, nhưng việc vận chuyển MBA đến với Nhà máy thủy điện Sơn La cũng không phải là đơn giản.

Để vận chuyển được MBA đến Sơn La, mực nước hồ Hòa Bình phải đạt cao trình 113,6m. Tuy nhiên năm 2019, mực nước hồ Hòa Bình không đạt mức này, nên công tác vận chuyển phải hoãn lại 1 năm, để đến ngày 15/9/2020 MBA bắt đầu được vận chuyển từ nhà máy chế tạo.

Đây không chỉ là MBA 3 pha-500kV đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam mà còn là kiện hàng có tải trọng lớn nhất được vận chuyển trên địa bàn thành phố Hà Nội (286,8 tấn). Vì vậy công tác kiểm tra, cấp phép vận chuyển được tiến hành đầy đủ các bước, với dự tham gia của nhiều cơ quan/ban/ngành như: Bộ Giao thông vận tải, UBNDTP, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải, phòng CSGT- Công an TPHN, Chi cục Đê điều va PCLB, TCT Đường sắt Việt Nam, Cục QLĐB I, Trung tâm Kỹ thuật đường bộ, …

Đơn vị vận chuyển MBA (Vietranstimex) là đơn vị giàu kinh nghiệm trong công tác vận chuyển thiết bị siêu trường - siêu trọng, đã vận chuyển toàn bộ các thiết bị siêu trường - siêu trọng cho dự án ĐTXD Nhà máy thủy điện Sơn La trong những năm 2010 - 2011.

Tạm dừng vận chuyển để đổi phương tiện trước khi qua cầu Sông Thiếp

MBA được vận chuyển với tốc độ 3,5Km/giờ và bề rộng phương tiện 6,3m, vì thế công tác vận chuyển diễn ra hoàn toàn vào ban đêm (bắt đầu từ 00 giờ 00 phút) cùng với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng gồm: Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông.

Khi vận chuyển từ nhà máy chế tạo MBA được đặt trên Trailer với cơ cấu 11 trục kép đôi (8 lốp trên 1 trục đơn, tổng cộng 176 lốp). Được kéo bởi Đầu kéo 02 đầu kéo, mỗi đầu có sức kéo lên đến 640 mã lực. Khi vận chuyển trên đường là vậy, nhưng khi đi qua mỗi cây cầu thì sự phân tải còn phức tạp hơn.

Đề vận chuyển được MBA qua cầu Sông Thiếp và cầu sông Ngũ Huyên Khê, đơn vị vận tải phải chuyển đổi sang kết cấu 30 trục kép (480 lốp, dài 45m chưa bao gồm đầu kéo).

Chuyển đổi kết cấu phương tiện khi vận chuyển qua cầu

Để MBA đến được vị trí lắp đặt tại Nhà máy thủy điện Sơn La, MBA tiếp tục được di chuyển đến bến nghiêng Đông Trù => vận chuyển bằng đường thủy đến hạ lưu thủy điện Hòa Bình => Sử dụng Trailer di chuyển MBA qua đập thủy điện Hòa Bình => Vận chuyển bằng đường thủy đến hạ lưu thủy điện Sơn La => Sử dụng Trailer di chuyển MBA đến Nhà máy thủy điện Sơn La.

Dự kiến khoảng 15/10/2020, MBA được vận chuyển đến Nhà máy thủy điện Sơn La.

Tác giả: Hoàng Trọng Đạt ; xuất bản: 24/09/2020 04:55
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Thư viện Video